Blog

Làm thế nào để tiêu âm tốt cho buổi Live Streaming hoặc học Online

01 Sep,2020

“Live streaming” (Phát trực tiếp)  đã trở thành một phương tiện phát sóng rất phổ biến. Thậm chí nhiều hơn trong thời đại COVID-19 khi mà chúng ta phải áp dụng giãn cách xã hội và các cuộc tụ họp bị hạn chế. Các Nhà thờ đang bị buộc phải sử dụng các dịch vụ phát trực tiếp để duy trì kết nối với các hội thánh của họ, các trường học cũng đang phải áp dụng phương pháp giảng dạy Online trên phầm mềm Zoom. Tuy nhiên, để thực hiện được một buổi Live streaming chuyên nghiệp không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Có rất nhiều thách thức về công nghệ và âm học có thể ảnh hưởng đến chất lượng buổi họp, đặc biệt là âm thanh trong các nhà thờ thì thường rất vang dội hoặc vang vọng.

Âm vang- Âm thanh phát sóng xấu

Live streaming được phát qua internet thường bao gồm video và âm thanh hoặc chỉ riêng âm thanh. Chất lượng âm thanh luôn là ưu tiên hàng đầu. Khi nói đến âm thanh phát sóng, điều quan trọng là chúng ta cần loại bỏ các tạp âm. Tạp âm là âm thanh hoặc tiếng ồn không mong muốn. Âm vang là sự kéo dài của âm thanh gây ra bởi âm thanh phản xạ khỏi các bề mặt phản xạ cứng trong không gian kiến trúc. Âm vang được đo từ âm thanh ban đầu cho đến khi âm thanh phân rã 60 decibel hoặc theo thuật ngữ layman, khi bạn không thể nghe thấy nó nữa. Trong hầu hết các môi trường phát sóng, tiếng vang vào micrô phát sóng là một tạp âm. Âm vang có ảnh hưởng xấu đến âm thanh trực tiếp. Âm vang cản trở sóng âm trực tiếp làm giảm độ rõ và độ dễ hiểu. Điều tệ hại là nó làm cho năng lượng âm thanh trực tiếp biến thành năng lượng điện. Tạp âm bây giờ là một phần của âm thanh trực tiếp gần như không thể loại bỏ trong khi phát sóng trực tiếp.

Vậy làm thế nào để hạn chế tối đa tạp âm?

Nếu bạn đã từng nhìn thấy một phòng thu phát sóng chuyên nghiệp, bạn sẽ thấy phòng thu đó chứa đầy các vật liệu tiêu âmVật liệu tiêu âm là vật liệu hấp thụ âm thanh. Vật liệu tiêu âm được sử dụng để che các bề mặt phản chiếu cứng như tường và trần nhà để giảm tiếng vang. Nói chung, các bề mặt phản chiếu cứng càng được bao phủ, thời gian vang của không gian càng thấp. Ưu tiên hàng đầu của âm thanh phát sóng chuyên nghiệp là sự rõ ràng và dễ hiểu do đó phải hạn chế tối thiểu các tạp âm. Xử lý tiêu âm là cách tốt nhất để giảm tiếng vang không mong muốn để tạo ra âm thanh rõ ràng dễ nghe.

Học Online với đôi tai hạnh phúc

Điều này không chỉ đúng với việc “Live streaming” trong họp hành mà còn đúng với các dịch vụ cá nhân cũng như việc học Online của học sinh. Thời gian vang của hội trườngphòng học càng thấp, âm thanh khuếch đại càng dễ hiểu và rõ ràng hơn. Thời gian vang trong khoảng 1-1,5 giây sẽ là lý tưởng cho mỗi người và dịch vụ live streaming. Hầu hết các phòng thu phát sóng có thời gian vang ở phía nam 0,55 giây. Tuy vậy, việc cố gắng để có được một hội trường lớn hay một phòng học có thời gian vang dội thấp sẽ tốn kém và không cần thiết. Các không gian có thời gian vang nhỏ hơn 0,5 được coi là không gian bị chết âm. Trừ khi không gian phòng học của bạn nhỏ, thời gian vang lại dưới 0,5 giây cho cảm giác không tự nhiên và không thoải mái đối với một số người.

Sử dụng các vật liệu tiêu âm là cách tốt nhất để xử lý tiêu âm cho nhà thờhội trường và các phòng học để giảm tiếng vang và tạo ra một không gian âm thanh thoải mái cho mọi người học online hoặc live streaming. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm hoặc có bất kỳ câu hỏi nào khác, hãy gọi cho các chuyên gia xử lý tiêu âm, cách âm của chúng tôi theo số (024)3221.6269.


1
Bạn cần hỗ trợ?