Blog

Tiêu âm hội trường là gì?

08 Aug,2020

Tiêu âm hội trường là gì?

Tiêu âm hội trường là hấp thụ những âm thanh dội lại, làm cho âm thanh trở nên rõ hơn và giúp hội trường không còn những tiếng ù ù gây khó chịu cho người nghe.

Vì sao phải tiêu âm cho hội trường?

Sở dĩ các hội trường cần phải xử lý tiêu âm là vì không gian hội trường muốn cách âm được cần phải kín. Khi âm thanh trong hội trường được phát ra, nó phản xạ vào các bức tường kín và dội ngược lại, dẫn đến việc âm thanh đó bị vọng lại. Trong lúc đàm thoại, mọi người đều cố gắng nói to hơn để át đi những tiếng ồn xungquanh,  vì vậy không gian đã ồn lại càng ồn hơn. Âm thanh với công suất lớn từ loa đài phát ra, nếu bị dội ngược lại sẽ khiến cho người nghe cảm thấy vô cùng khó chịu, đau đầu.

Nguyên lý tiêu âm

Chúng ta đã hiểu được vì sao phải tiêu âm cho hội trường. Tuy nhiên tiêu âm như thế nào? Đó chính là nội dung phần này mà chúng tôi muốn trao đổi với bạn.

Âm thanh là những dao động cơ học được lan truyền dưới hình thức sóng trong môi trường đàn hồi. Nhưng không phải âm thanh nào cũng giống nhau, chúng có nhiều tần số và được chia ra thành âm thanh có tần số thấp, tần số cao và trung.

Tiêu âm được thực hiện theo các cách sau:

  • Điều khiển phản xạ của tần số cao và trung.
  • Bẫy tiếng trầm: tiêu âm có tần số thấp.

Việc này được thực hiện bởi các vật liệu tiêu âm xốp hoặc vật liệu có cấu trúc cộng hưởng. Sự khác biệt chính giữa các chất hấp thụ xốp và các chất hấp thụ cộng hưởng là cái trước có hiệu quả đối với âm thanh có tần số cao và trung, trong khi loại thứ hai thường chỉ hiệu quả với âm thanh có tần số thấp.

Cơ chế chính để hấp thụ âm thanh là trở kháng âm phù hợp với ranh giới của chất hấp thụ và sự tiêu tán năng lượng âm thanh bên trong chất hấp thụ. Vật liệu tiêu âm có rất nhiều không gian rỗng bên trong và những khoảng không này liên kết với nhau thành một mạng lưới. Với kết cấu đó, nó cho phép một dòng không khí bay xuyên qua. Những khoảng trống này có diện tích bề mặt nhỏ hơn so với tổng diện tích bề mặt của vật liệu tiêu âm, như vậy khi một dòng khí bay đến phải chui vào những những cái lỗ có diện tích nhỏ này và khiến vận tốc dòng khí giảm đi.

Vì có kết cấu mạng lưới, không khí bay vào trong vật liệu tiêu âm sẽ tiếp xúc với một diện tích rất rất lớn, sẽ khiến vận tốc dòng không khí càng ngày càng giảm mạnh và đây là lý do âm thanh bị triệt tiêu mà không thể dội ngược lại.

Khi xử lý tiếng ồn trong hội trường, người ta cần phải cân nhắc tính toán việc tiêu âm. Vì nếu quá lạm dụng tiêu âm, sẽ khiến cho âm thanh trong phòng hội trường bị mất hết và khiến cho người nghe không thể tiếp nhận được.

Vật liệu tiêu âm

Một số vật liệu tiêu âm thường được sử dụng là: gỗ tiêu âm, cao su non, bông thủy tinh, bông khoáng, … Những loại vật liệu này thường được đặt bên trong lõi vách để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như tiêu âm hiệu qủa.

Ngoài ra, hiện nay, người ta còn sử dụng các tấm gỗ công nghiệp có đục lỗ hoặc xẻ rãnh để tiêu âm. Một số khác lại dùng các tấm tiêu âm nỉ được sản xuất từ nguyên liệu Polyester sợi nguyên chất, có tính hấp thụ âm trung tần và cao tần tốt.

Các giải pháp tiêu âm cho hội trường

Như đã đề cập trong phần nguyên lý tiêu âm, cần có sự hài hòa trong việc sử dụng các vật liệu tiêu âm. Để tránh việc âm thanh bị hấp thụ hoàn toàn, ngày nay người ta đã sản xuất ra các loại vách ốp tiêu âm dùng cho hội trường.

Phía bên ngoài, loại vách ốp này thường được làm từ gỗ Veneer, Melamine, nỉ, hoặc Sonic. Những tấm gỗ này được đục lỗ hoặc xẻ rãnh để thu một phần âm thanh đến và đi vào phía bên trong. Những âm thanh đi vào trong sẽ gặp các vật liệu tiêu âm nằm phía sau lớp vách và bị triệt tiêu. Như vậy, âm thanh vừa đảm bảo vẫn có thể đến tai người nghe nhưng không quá chói khiến họ có cảm giác khó chịu.

Trong các công trình hội trường mà chúng tôi đang triển khai, chúng tôi thường hướng đến cho khách hàng sử dụng tiêu âm Veneer hoặc Melamine. Lý do là hai vật liệu này có độ bền cao, chi phí hợp lý và đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như trang trọng của không gian hội trường.


1
Bạn cần hỗ trợ?